Home    4 lý do bạn nên thận trọng khi đầu tư BĐS năm 2018

Sau hơn 3 năm kéo dài chu kỳ nóng của thị trường BĐS (2014-2017), năm 2018 được dự báo đầy lạc quan, song bạn cũng nên thận trọng vì thị trường đang tiềm ẩn rủi ro.

  1. Mặt bằng giá đang bị đẩy lên quá cao

Theo các chuyên gia, giá căn hộ đã tăng trưởng trung bình 15-20% trong xuyên suốt 4 năm qua từ 2014-2017, ước tính đội giá khoảng 60-80% trong cả chu kỳ. Cùng cột mốc thời gian đó, giá đất cũng đã leo thang bình quân 25-30%, tức đội thêm 100-120% trong 4 năm liên tiếp. Xu thế đi lên của giá căn hộ và giá đất vẫn còn nhưng rất khó đoán trong năm 2018 sẽ là bao nhiêu và còn tùy thuộc rất lớn vào vị trí, khu vực.

Bên cạnh đó hàng loạt chủ đầu tư đã có động thái làm giá bất động sản trong nhiều năm qua bằng thủ thuật định mức giá bán cao nhất. Khi nhà đất đã bị đẩy lên ngưỡng giá cao, thị trường bước vào chu kỳ loạn giá, nhà đầu tư cần thận trọng thẩm định giá và tiềm năng khi mua, đừng xuống tiền mù quáng để tránh rủi ro về sau.

  1. Tỷ suất sinh lời bước vào vòng thách đố

Năm 2018 là thời điểm rất nhiều dự án bất động sản bước vào giai đoạn bàn giao căn hộ. Đây là cột mốc bắt buộc bạn kiểm tra thực tế khả năng cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư đúng đến đâu. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, chiêu thả mồi bằng tỷ suất lợi nhuận khủng để “đổi tép bắt tôm” đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm đẩy doanh số lên cao. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế lại gặp không ít khó khăn, đây là lý do vì sao các nhà đầu tư, kinh doanh cần tỉnh táo và đưa ra quyết định chính xác trước khi đầu tư.

  1. Ngân hàng thận trọng cho vay bất động sản

Nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà, đất cần lưu ý rằng năm 2018 các ngân hàng sẽ không dễ dãi trong việc cho vay bất động sản. Sở dĩ là bởi tỷ trọng tín dụng của nhóm này đang ở mức cao, sự thận trọng của ngân hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch bất động sản.

  1. Mãi lực có thể chậm lại

Trong các năm 2014-2017 sức mua nhà đất lên cao và liên tục lập kỷ lục thanh khoản trong lịch sử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia năm 2018 điều này sẽ không diễn ra vì từ cuối năm 2017 dấu hiệu giảm tốc đã xuất hiện ở thị trường căn hộ. Giá mua đất liên tục bị đẩy lên cao, cùng với việc nhiều nhà đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết ban đầu khiến giao dịch mua bán nhà giảm.

 Với những lý do trên đây, nếu như bạn đang có ý định đầu tư mua bán bất động sản năm 2018 bạn nên thận trọng để hạn chế rủi ro. Chúc các bạn may mắn, thành công!.