Home    Cảnh giác trước khi mua bán nhà đất huyện hóc môn

Mới đây, UBND huyện Hóc Môn, TP HCM phát đi thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước khi mua bán nhà đất huyện Hóc Môn, đặc biệt là mua nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà).

Hiện nay, tình trạng “cò đất” sử dụng thuật ngữ “vi bằng công chứng thừa phát lại”, “công chứng thừa phát lại” để tư vấn cho khách hàng của mình khi họ có nhu cầu mua nhà đất huyện Hóc Môn. Theo UBND huyện Hóc Môn, thì đây không phải là một thuật ngữ pháp lý, mà nó là một cách dùng từ sai và tùy tiện của “cò đất” nhằm mục đích thuyết phục khách hàng rằng đã có sự đảm bảo về mặt pháp lý của giao dịch bất động sản mà họ tham gia.

Theo đó, vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định. Như vậy, việc mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy vì bằng hay còn gọi là giấy viết tay tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch (đặc biệt là bên mua).

UBND huyện Hóc Môn đã đề nghị người dân có nhu cầu giao dịch mua bán bất động sản trên địa bàn huyện cần liên hệ UBND xã – thị trấn nơi có bất động sản cần giao dịch hoặc UBND huyện (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Quản lý đô thị huyện) để tìm hiểu kỹ thông tin và thực hiện đúng quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai tránh tình trạng bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp sau này.

Được biết, tình trạng “nhà ba chung” không phải đến bây giờ mới nở rộ, mà từ những năm 2014 hàng trăm hộ dân đã tham gia mua bán, chuyển nhượng và dọn đến sinh sống bất hợp pháp trong các căn nhà “ba chung” trên địa bàn xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) cũng đã nhiều lần được phản ánh.

Đến nay, tình trạng mua bán nhà huyện Hóc Môn bằng giấy vi hành ngày càng phổ biến. Đặc biệt, dù biết rủi ro nhưng nhiều người vẫn nhắm mắt mua liều bời những căn nhà này có giá cả phù hợp với khả năng của nhiều người lao động khi mà chỉ từ trên dưới 1 tỷ đồng. Dù biết là rủi ro nhưng họ vẫn hy vọng đến lúc nào đó Nhà nước sẽ có chính sách ưu tiên cho họ được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Thực tế luật cũng đã nhiều lần “mở ra” cơ hội nên họ dễ có niềm tin này.

Với những rủi ro có thể xảy ra, gây thiệt hại không nhỏ về tiền cho người mua vì vậy nếu bạn đang muốn giao dịch mua bán nhà đất huyện Hóc Môn hãy chú ý đến những yếu tố nêu trên. Ngoài ra, để tham khảo các dự án nhà đất đang được giao bán tại Hóc Môn bạn vào Homedy.com. Chúc các bạn thành công!