Home    Kinh Nghiệm Khi Mua Chung Cư Mini – Có Nhà Như Không
Mấy năm gần đây, nhu cầu nhà ở trong nội thành tăng rất cao. Đa phần mọi người đều muốn nhà gần trung tâm thành phố để tiện đi làm, đi chơi; NHƯNG giá phải rẻ, an ninh tốt, môi trường sống xung quanh nhiều tiện ích điện đường, trường trạm… Đó là những mong ước chính đáng của chúng ta, và cũng là những mong ước hão huyền đến điên rồ.
Nhờ nắm bắt được sự “điên rồ” đó, mà nhiều người dân có nhà lầu, có tài chính đã tạo nên những khu căn hộ chung cư bé xíu có diện tích dưới 50m2 dành cho cả một gia đình mấy người ở. Từ đó xuất hiện cụm từ “chung cư mini”. Nhiều người có kinh nghiệm khi mua chung cư mini cho rằng, dạng chung cư này đáp ứng được tất cả những điều “điên rồ” trên – dù rằng thực tế những năm gần đây thì giá một mét vuông của căn hộ dạng mini này cũng hơn 22 triệu/m2, cao hơn cả những khu chung cư chính thống rộng rãi và đủ tiện nghi. Và tất nhiên, chung cư mini lại đang tiềm ẩn những rủi ro chết người khi mà nó đáp ứng được những ước mong của chúng ta.
Kinh nghiệm khi mua chung cư mini - Có nhà như không
Chung cư mini

Kinh Nghiệm Khi Mua Chung Cư Mini – Rủi Ro Quá Cao

Đa phần các căn hộ chung cư mini không hề hoặc không thể cấp giấy chủ quyền sở hữu căn hộ cho người đã mua từ chủ nhà. Đó là sự thật! Nhiều gia đình trẻ vì quá mong muốn một căn hộ “trong mơ” ở nội thành nên đã nhắm mắt mua đại một can ho binh chanh mini với những lời hứa hẹn ngọt ngào về khả năng sở hữu 100%, cũng như dễ dàng sang nhượng bán lại.
Lý do đa phần chung cư mini không thể cấp sổ hồng, vì khi xây dựng các công trình này, chủ nhà lại không hề khai báo rõ ràng với chính quyền về mục đích sử dụng khi xây dựng. Nếu họ khai báo rằng xây để bán nhiều căn hộ nhỏ bên trong, sẽ có người từ sở quy hoạch, xây dựng xuống xem xét về hạ tầng, dân sinh, quy hoạch khu vực rồi mới quyết định có cho phép chủ nhà xây dựng chung cư hay không, và khi cho phép rồi thì cũng phải xây đúng chuẩn đề ra mới được cấp sổ hồng cho người mua sau này.Đó, các chủ nhà vì lòng tham đã bất chấp tất cả xây lên những chung cư mini, rồi chính quyền họ không công nhận cho, nên chắc chắn là sẽ không có sổ hồng cho người mua đâu.
Kinh nghiệm khi mua chung cư mini - Có nhà như không
Nhiều chung cư mini sai phạm khi xây dựng
Một kinh nghiệm khi mua chung cư mini rất đáng quan tâm khác, là các chung cư dạng này nếu do cá nhân xây sẽ không đảm bảo được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, an ninh, hệ thống cấp thoát nước…nên người ở không hẳn sẽ cảm thấy yên tâm và thoải mái đâu.
Để khắc phục những yếu điểm về sổ hồng, tiện ích, thì các chủ nhà đã đầu tư nâng cấp vật tư bên trong để biến các căn hộ mini trở nên cao cấp, nhằm thu hút người mua. Xét về các mặt gần trung tâm, nội thất xịn, thì cũng đáng để sở hữu một căn lắm. Thế nhưng nếu chủ nhà nổi hứng thu nhà bạn lại thì sao? Nếu họ thế chấp nguyên căn nhà để làm ăn và bị ngân hàng siết nợ thì sao? Nếu khu chung cư không đảm bảo an toàn, bị cháy nổ thì ai sẽ là người đứng ra đền bù, sửa chữa?
Còn một điều nữa là căn hộ chung cư mini hiện nay đã không còn dễ mua bán, chuyển nhượng nữa. Thứ nhất vì giá một mét vuông hiện tại của nó quá cao, vượt xa một chung cư bình thường. Thứ hai, không có sổ hồng, mua bán chỉ bằng giấy tay và lời hứa suông dạng chuyển đổi rủi ro, rốt cuộc vẫn rất rủi ro. Cuối cùng, các can ho binh thanh chung cư mini đang có nguồn cung dư cả cầu, cạnh tranh rất nhiều, nên không dễ để bạn bán lại.
Kinh nghiệm khi mua chung cư mini - Có nhà như không
Chung cư mini được nhiều điểm cộng nhưng bị điểm trừ lớn về chủ quyền
Dựa trên những kinh nghiệm khi mua chung cư mini như trên, bạn nên nhớ rằng, rủi ro là rất cao khi sở hữu chung cư dạng này. Còn lại quyết định là ở bạn.