Home    Mua nhà không có bảo lãnh Ngân Hàng bị phạt đến 300 triệu

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định sử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản. Theo đó, chủ đầu tư sẽ bị phạt nếu tính sai diện tích căn hộ, không bàn giao quỹ bảo trì, theo quy định vừa ban hành.

Những quy định mới được Chính phủ đã ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà… được cho là gỡ nút thắt xung đột lâu nay giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân trong tòa nhà.

Theo đó, những chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sinh hoạt chung, tính sai diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sẽ bị phạt tiền từ 250 đến 300 triệu đồng.

Theo Nghị định, ban quản trị nhà chung cư cũng sẽ bị phạt tiền 50-60 triệu đồng nếu vi phạm lỗi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư hoặc tự quyết định lựa chọn đơn vị để ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành chung cư mà không thông qua hội nghị được cư dân trong tòa nhà đồng ý.

Trong trường hợp chủ đầu tư tự ý bán, cho thuê chỗ để ôtô trong tòa chung cư không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 80 đến 90 triệu đồng. Việc không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định sẽ bị phạt 100-150 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định cũng sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 150 triệu đồng.

Từ đầu năm 2017, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, kể cả chung cư giá rẻ cho đến cao cấp. Các vấn đề tranh chấp không chỉ xoay quanh các nội dung thông thường như bàn giao không đúng tiến độ, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần diện tích chung – riêng, cách tính diện tích căn hộ, phí dịch vụ, phí bảo trì, chất lượng xây dựng, cơi nới trái phép, làm sổ đỏ… mà còn nảy sinh những vấn đề mới như lựa chọn đơn vị quản lý, bầu ban quản trị…

Trước tình trạng tranh chấp trong các khu chung cư gia tăng, nếu không có giải pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp sẽ ngày càng phức tạp và khó giải quyết, vì vậy Chính phủ đã họp và ra Nghị quyết về xử phạt hành chính trong kinh doanh bất động sản nhằm đem đến những thuận lợi cho cư dân khi tiến hành giao dịch mua bán căn hộ chung cư, nhà ở.