Home    Năm 2018 bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn từ chứng khoán

Khi Vn-Index tăng nóng, những nhà đầu tư thắng chứng khoán sẽ có làn sóng dịch chuyển dòng tiền sang đầu tư bất động sản.

Theo các chuyên gia dự báo, quy tắc bình thông nhau giữa 2 thị trường địa ốc và chứng khoán đã từng để lại dấu ấn đậm nét trong giai đoạn 2006-2007, đây là thời kỳ được xem là hoàng kim của thị trường chứng khoán lẫn bất động sản. Kịch bản này đã tiếp tục diễn trong năm 2017 và nhiều khả năng sẽ lặp lại trong năm 2018 này.

Các chuyên gia cho rằng, dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm dịch chuyển sang thị trường địa ốc, giúp thị trường đón nhận thêm rất nhiều dòng vốn mới trong và ngoài nước. Thực tế cho thấy sau khi dành được thắng lợi trong chứng khoán, nhiều người sẽ tiến hành tậu đất, mua nhà, mua căn hộ chung cư…

Đặc biệt, trong báo cáo đánh giá tiềm năng và cơ hội của thị trường bất động sản năm 2018, cho thấy chứng khoán 2017 có một năm thành công, sinh lời cao trong khi các kênh vàng và USD đều kém hiệu quả hơn. Lãi suất ngân hàng có xu thế tăng đến 7% một năm, nhưng không tạo lợi nhuận đột biến như bất động sản.

Mặt khác, các công ty bất động sản niêm yết tăng trưởng rất tốt trong năm 2017 với tổng tài sản, vốn điều lệ và giá trị cổ phiếu đều đi lên trông thấy. Nhóm doanh nghiệp ngành BĐS cũng huy động được nguồn vốn khá lớn từ thị trường chứng khoán trong năm vừa qua.

Cụ thể, các doanh nghiệp địa ốc liên tục ghi nhận sự tăng vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu để đầu tư vào dự án mới. Tổng vốn chủ sở hữu tăng trong các năm 2015-2017 của 10 công ty địa ốc niêm yết trên sàn chứng khoán đạt 215.000 tỷ đồng, tương đương 950 triệu USD.

Các chuyên gia cũng dự báo thị trường chứng khoán năm 2018 vẫn tăng trưởng trong những tháng đầu năm và sẽ có điều chỉnh vào giữa năm. Điều này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản của cả nước.

Để tham khảo những thông tin liên quan đến thị trường bất động sản trong nước, các dự án bất động sản đang triển khai bạn vào Homedy.com nhé. Chúc các bạn thành công!.