Home    Nên sử dụng vốn nhàn rỗi để thuê chung cư hay mua nhà chung cư?

Rất nhiều người hiện nay có chung một vấn đề đó là không biết sử dụng khoản vốn nhàn rỗi để thuê chung cư hay mua nhà chung cư thì tốt? Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản, chúng tôi xin tư vấn cho các bạn như sau:
NÊN SỬ DỤNG VỐN NHÀN RỖI ĐỂ THUÊ CHUNG CƯ HAY MUA NHÀ CHUNG CƯ?

Nên sử dụng vốn nhàn rỗi để thuê chung cư hay mua nhà chung cư?

Theo Homedy, việc sử dụng vốn tiền nhàn rỗi để gửi ngân hàng lấy tiền lời đi thuê chung cư hay vay thêm vốn ngân hàng để mua nhà bạn cần nên xem xét các yếu tố sau:
Về vấn đề tài chính
Liên quan đến mua bán nhà đất là liên quan đến một khối tài sản lớn bởi vậy bạn cần phải tính toán các phương án giữa việc mua chung cư hay gửi tiền ngân hàng để lấy lời thuê chung cư.
Giả sử bạn có một khoản vốn nhàn rỗi từ 800 – 1 tỷ đồng, nếu tính theo phương án mua căn hộ chung cư, bạn có thể mua bán căn hộ chung cư tại Hà Nội cao cấp khoảng từ 1,4 – 1,6 tỷ đồng/căn. Các dự án đều có chính sách hỗ trợ khách hàng vay vốn nên bạn có thể vay 50% với lãi suất trung bình là 12%/năm. Nếu tính sau 15 năm bạn không trả tiền trước hạn, tổng chi phí cho căn hộ sẽ khoảng 2,5 tỷ đồng.

dau tu mua chung cu

Thuê chung cư có phải là giải pháp tốt nhất?

Vẫn với số vốn nhàn rỗi đó, nếu bạn sử dụng gửi tiết kiệm để lấy tiền lời thuê chung cư, giá thuê căn hộ trung bình là 9 – 10 triệu/tháng, sau 15 năm tổng chi phí thuê căn hộ của bạn sẽ khoảng 1,8 tỷ đồng
Nếu so sánh hai phương án trên, việc thuê căn hộ Hà Nội có vẻ hợp lý hơn nhưng bạn lưu ý rằng khi thuê căn hộ bạn sẽ không có quyền sở hữu, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian dài nữa mới có thể mua một căn hộ ưng ý.
Về quan điểm cá nhân
Ngày nay giới trẻ thường có xu hướng “xê dịch” bởi vậy nhiều gia đình lựa chọn thuê căn hộ chung cư cao cấp, đẳng cấp trung tâm thành phố sao cho thuận tiện nhất và phù hợp với công việc. Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình truyền thống theo tư tưởng “an cư lập nghiệp” nên chọn mua nhà chung cư để ổn định thay cho gửi ngân hàng để lấy lời thuê chung cư.
Việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để gửi ngân hàng lấy lời thuê chung cư hay mượn thêm tiền để mua chung cư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đối với việc thuê nhà, vì căn hộ mang tên chủ sở hữu của người khác nên bạn thường xuyên phải đối mặt với những phiền toái nhất định. Ngược lại khi lựa chọn vay vốn để mua căn hộ chung cư gia đình thoải mái hơn tuy nhiên bạn phải đối mặt với lãi suất hàng tháng từ ngân hàng. Tuy nhiên nếu lương tháng của bạn ổn định và có thể chi trả lãi suất thì việc lựa chọn mua căn hộ chung cư bằng việc sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi luôn là phương án tốt nhất bởi không ai biết được tương lai thị trường bất động sản sẽ biến đổi như thế nào!