Home    Thị trường BĐS HCM sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh

“Dự báo thị trường nhà đất năm 2018 sẽ tiếp tục đi lên tích cực và lành mạnh và nhiều khả năng vẫn giữ được sự ổn định giống như năm 2017”. Trong báo cáo tình hình thị trường nhà đất năm 2017, dự báo năm 2018, vừa mới gửi thủ tướng chính phủ và các ban ngành tương quan, VNREA TP HCM (HoREA) đã lạc quan cho biết thêm như vậy.

thị trường BĐS HCM và những bước tiến

Căn hộ chung cư cao cấp giá rẻ vẫn là phân khúc thị trường chiếm ưu thế

Theo HoREA, năm 2018, phân khúc thị trường chung cư giá rẻ 1-2 căn phòng ngủ, căn hộ dưới 1 tỷ hcm vẫn luôn là phân khúc nhà đất chủ đạo và có tính thanh khoản tốt nhất của thị trường nhà đất BĐS.

Đặc biệt, phân khúc thượng hạng sẽ có sự tái cấu trúc một cách mạnh mẽ để hợp với sức mua của thị trường. Điển hình là Tập đoàn BĐS Vingroup với sản phẩm nhà giá mềm VinCity là một minh chứng.

Đáng lưu ý, HoREA cho biết, năm 2018 phân khúc condotel, đất nền phân lô dự báo sẽ tiếp tục đi lên và có sức hấp dẫn nhất định. Trong khi đó, nhiều năng lực tình hình tranh chấp ở các căn hộ liên tục diễn biến ngày càng  phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Chủ tịch HoREA Ông Châu cho rằng, thị trường BĐS năm 2018 sẽ chịu sự tác động ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố.

Rõ ràng và cụ thể, GDP năm 2017 đạt 6,81%; đi lên tín dụng có thể đạt khoảng 19%; nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tỷ trọng quyết toán giải ngân FDI; nguồn kiều hối; nguồn vốn ngoại hối được bổ trợ lớn qua thương vụ làm ăn thoái vốn Chính phủ tại Sabeco… Đều tập trung vào quý 4/2017, nên sẽ có ảnh hưởng tích cực và lành mạnh, lan tỏa Ngay từ đầu năm 2018.

mặt còn lại, QH và chính phủ cũng đã đặt mục tiêu đi lên GDP 2018 từ 6,5-6,7%; sự chuyển động tích cực của những cơ quan nhà nước từ trung ương đến bản địa theo phương châm mà TT Chính Phủ đã cam kết về “Chính phủ hành động; cơ quan chính phủ kiến tạo; cơ quan chính phủ liêm chính; cơ quan chỉ đạo của chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp”. Toàn bộ tổng thể các nhân tố này sẽ tác động ảnh hưởng lành mạnh và tích cực đến nền kinh tế thị trường và thị trường BĐS năm 2018.

Lạc quan về cơ chế đặc thù của Thành Phố HCM

Một tín hiệu được HoREA nhìn nhận khá lạc quan nữa là việc QH vừa thông qua Nghị quyết thí điểm về cơ chế đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ có thế, TP Hồ Chí Minh cũng đang thiết kế xây dựng 19 chương trình để cụ thể hóa song song với mục đích gây dựng đô thành thông minh.

“Nhìn chung, các DN bất động sản, các ngân hàng, các người đầu tư có được kết quả kinh doanh thương mại khả quan trong thời điểm 2017. Trong khi đó, thu nhập của tầng lớp nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã có sự cải thiện hơn trước đây. Đây là những bệ phóng quan trọng để rất có khả năng hy vọng vào khoảng thời gian 2018 thị trường nhà đất bất động sản TP Hồ Chí Minh sẽ tươi sáng hơn”, Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Về dự báo có, hay không có “bong bóng” bất động sản trong thời gian 2018, HoREA nhận định rất khó có thể có thể xảy ra, do có sự can thiệp, kiểm soát và điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của nhà nước. Nhất là, các DN cũng nỗ lực tái cơ cấu góp vốn đầu tư, định hình lại loại sản phẩm tương thích nhu cầu của thị trường và các người đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

“Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng cục bộ của thị trường bất động sản thì các chủ thể đều thông minh hơn: nhà nước thông minh hơn, nhà đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn”, Lê Hoàng Châu đúc rút.

HoREA dự báo, trong quy trình 2018 – 2020, thị trường bất động sản nhà đất liên tiếp sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu Trong thời điểm này, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững lâu dài hơn.

Đương nhiên, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền , nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thành.

nhà đất bất động sản HCM

Thành Phố Hồ Chí Minh đang tập trung chuyên sâu nâng tầm phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị mới, trước hết là đường giao thông vận tải, cầu trên cao, các tuyến metro, đường sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông, nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Điều này, nói như Ông Lê Hoàng Châu, sẽ gây nên cơ hội rất lớn cho các Doanh Nghiệp “ăn theo” để đầu tư, nâng tầm phát triển thị trường nhà đất BĐS cả trong trung hạn và dài hạn.